1. Thưởng thức bánh bèo – món ăn vặt Đà Lạt dân giã
Bánh bèo là món ăn vặt Đà Lạt dân giã được thực khách ưa chuộng nhất khi tới đây. Bánh bèo Đà Lạt có vài điểm khác biệt với bánh bèo miền Trung. Món ăn vặt Đà Lạt này có pha chút bột lọc để bánh nhìn trong hơn, dai hơn và có độ dính vừa phải. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của phần nhân tôm thịt băm nhuyễn đậm đà vị hành, tiêu, cay của ớt hiểm.
Phần vỏ bánh bèo được làm từ hỗ hợp bột gạo và bột lọc, để một lớp mỏng trong chén nhỏ, đem hấp chín. Phần tôm, thịt băm nhỏ được xào chín, phi thơm với hành để làm nhân. khi ăn, phần nhân được đặt lên trên vỏ bánh, thêm chút tóp mỡ, lạc rang giã dập. Vậy là hoàn chỉnh suất bánh bèo thơm ngon.
Một suất bánh bèo thường có 4 chén nhỏ. Bạn có thể gọi thêm “chén” cho đến khi ăn đã với giá chỉ 4000đ/chén. Vậy nên, bạn đừng quên thưởng thức món ăn vặt Đà Lạt dân giã này nhé!
2. Bánh căn với lớp vỏ bánh giòn rụm
Thêm một món bánh ăn vặt Đà Lạt cho bạn lựa chọn là bánh căn. Bánh căn vốn là món ngon của vùng đất Ninh Thuận, khi có mặt ở Đà Lạt đã mang một đặc trưng riêng. Bánh được làm từ bột trộn giữa gạo và cơm nguội đã phơi khô nên có độ giòn khi nướng, thêm vị tôm, thịt quyện vào lớp vỏ bánh. Nước sốt chua ngọt hoặc mắm nêm, mắm đậu phộng đã tạo nên sức hấp dẫn với thực khách.
Bí kíp ở lớp vỏ bánh căn là phần bột được trộn từ bột gạo tẻ, cơm nguội khô xay nhỏ, thêm trứng để dậy vị. Hỗn hợp bột được đem đổ vào khuôn chén nhỏ bằng đất nung đem nướng. Phần nhân là tôm, thịt rắc lên bánh đem nướng cùng. Bánh lấy ra khỏi lò có độ mềm mà vẫn giòn tan. Phần nước chấm có thêm thịt xíu mại và hành lá, tiêu, xoài xanh bào sợi, ít đậu phộng, thêm chút ớt để xua tan cái lạnh Đà Lạt.
3. Bánh xèo là thức ăn vặt Đà Lạt về chiều
Bánh xèo xuất hiện nhiều trong thực đơn ăn vặt Đà Lạt. Lớp vỏ bánh tráng vàng giòn rụm. Phần nhân được rắc lên trên vỏ bánh gồm nhân thịt, giá, thịt lợn ba chỉ, tôm đều xào chung. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa các nguyên liệu thơm ngon, giòn tan.
Bánh xèo được cuốn trong một lớp bánh tráng, thơm ít rau thơm như xà lách, rau mùi, dưa chuột, xoài chua. Bánh ăn với nước chấm pha chua ngọt nhẹ, cùng đu đủ, cà rốt bào mỏng, thêm tý ớt tươi lấy vị cay. Bánh vì thế mà không bị ngấy.
4. Bánh tằm khoai mì có màu sắc bắt mắt
Vòng quanh chợ Đà Lạt, bạn sẽ bắt gặp món bánh tằm khoai mỳ – món ăn vặt Đà Lạt đầy màu sắc. Cắt một miếng bánh nhỏ, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ngào quyện trong lớp bánh làm từ khoai mỳ, thêm vị ngậy của dừa, vị bùi của lạc rang. Bánh tằm khoai mỳ là món ăn vặt Đà Lạt ngon-bổ-rẻ được nhiều du khách yêu thích.
Bánh được làm từ khoai mỳ bào nhỏ, trộn với bột năng, lá dứa, nước cốt dừa, đường. Hỗn hợp bột đem xắt nhỏ vừa ăn, hấp chín. Bánh ăn sẽ được lăn qua dừa bào sợi, xay nhỏ, thêm chút lạc rang giã dập.
5. Bánh cuốn ống là đồ ăn vặt Đà Lạt thơm vị lá dứa
Bánh cuốn ống là món ăn vặt Đà Lạt nổi tiếng ở chợ đêm Đà Lạt. Thưởng thức bánh, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi độ dẻo của bột nếp, thơm của dừa và lá dứa xay nhuyễn. Bánh ăn nóng hổi, làm vơi đi cái lạnh Đà Lạt về đêm
Người Đà Lạt gọi là bánh cuốn ống, bởi phần nhân gồm bột nếp, dừa nạo, lá dứa, chút đường hòa trộn đem cuốn trong lớp bánh mỏng. Bánh đem hấp trong khuôn ống vài phút cho chín tới. Bạn sẽ được thưởng thức ngay món bánh nóng hổi với làn khói bốc lên nghi ngút.