Nguyên liệu
- 1kg ốc nhồi hoặc ốc vặn
- 200g thịt ba chỉ
- 2-3 bìa đậu phụ
- 6 quả chuối tiêu xanh
- 1/2 bát con mẻ
- 100 g bì lợn
- Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt
- 1 củ hành khô, 1 tép tỏi, 1 củ nghệ tươi, 1-2 quả ớt tươi
- Gia vị: 1/2 thìa mắm tôm (tuỳ ý), 1 thìa hạt nêm, dầu ăn
Món ngon cuối tuần: Ốc om chuối đậu ngon khó cưỡng. Ảnh minh họa nguồn internet
Cách làm
- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn rồi rửa sạch lại lần nữa. Chặt đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, đổ ra để nguội, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đảo qua cho vàng ruộm; Đậu phụ thái miếng vuông rán vàng đều hai mặt; Chuối xanh ngâm nước muối, tước vỏ, bổ tư thái miếng vừa ăn, sau đó đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối, tiếp tục chiên sơ qua chuối cho săn để nấu không bị nát.
- Hành, tỏi băm nhỏ; rau thơm nhặt lá, rứa sạch rồi thái nhỏ.
- Chuẩn bị nước sốt: đem xay nghệ tươi với mẻ để được sốt mẻ nghệ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi vàng thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ, 1/2 thìa mắm tôm, 1 thìa hạt nêm vào đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp đến cho 3 thìa mẻ nghệ, ớt (tuỳ ý) rồi cho nước xâm xấp, đảo lần nữa và om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào và tắt bếp. Múc ra bát và ăn cùng cơm nóng.
Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi ốc om chuối đậu tạo độ sền sệt.