Nguyên liệu:
Thịt ếch làm sạch: 500g
Gạo dẻo: 100g
Hành lá: 15g
Ớt khô: 15g
Tỏi băm: 15g
Ớt hiểm băm: 5g
Bột bắp: 30g
Mè đen rang chín: 5g
Rượu trắng: 15ml
Giấm gạo: 15ml
Dầu hào: 15ml
Hắc xì dầu: 15ml
Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Ảnh minh họa nguồn internet
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế, chế biến thịt ếch nấu cháo
Nếu không có thời gian hoặc không muốn làm thì bạn có thể mua thịt ếch đã được sơ chế sẵn, về chỉ cần sở ché lại để nấu. Còn nếu mua ếch tươi sống, bạn sơ chế như sau:
Dùng dao lọc bỏ phần da ếch, xương sống, bỏ hết nội tạng, các đường gân chỉ, mạch máu trên đùi ếch. Sau đó rửa ếch bằng rượu và gừng hoặc bằng giấm với muối để khử hết mùi tanh rồi rửa lại cho thật sạch.
Tiếp đó, cắt ếch thành 4 khúc (gồm 2 đùi, 2 thân), để cho ráo nước thì cho vào thố sạch, thêm 5g đầu hành lá, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 30g bột bắp vào trộn đều rồi để ướp khoảng 45 phút.
Bước 2: Nấu cháo trắng
Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo, thêm vào 500ml nước và 4g muối, trộn đều rồi bật bếp nấu. Nấu đến khi cháo sôi thì dùng đũa khuấy đều và hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục ninh cho cháo chín nhừ. Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho thêm 5ml dầu mè, 5g mè đen đã rang chín vào.
Bước 3: Làm nước xốt cháo ếch Singapore
Chuẩn bị một tô hoặc thố sạch, sau đó cho vào:15g đường nâu, 150ml nước lọc, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu, dùng đũa khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho tan hết.
Bước 4: Xào thịt ếch
Bắc nồi nấu cháo lên bếp cho nóng thì thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, đun sôi thì trút toàn bộ thịt đã ướp vào, ếch xào cho chín đều thì đổ nước xốt đã pha ở bước 3 vào, đậy nắp và đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt, cho hành lá cắt khúc kèm một chút tiêu vào cho thơm là có thể dọn ra ăn cùng cháo nóng.