1. BÁNH ĐÚC NÓNG
Trong những ngày giao mùa se lạnh, dừng chân bên vỉa hè và thưởng thức một bát bánh đúc nóng vào chiều muộn là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Bánh đúc nóng không cứng như bánh đúc nguội mà vẫn giữ được độ dẻo dai. Chan nước chấm đậm đà và thịt băm nhỏ cùng mộc nhĩ giòn giòn, thêm ít rau thơm, bát bánh đúc nóng sẽ khiến bạn xì xụp từng miếng ngon lành.
Địa chỉ: phố Lê Ngọc Hân, Gốc Đề, Trung Tự, Minh Khai, Xã Đàn...
Giá trung bình: 10.000 - 25.000 đồng/bát
2. BÁNH TRÔI TÀU
Giữa cái lạnh đầu đông, ngồi co ro trên vỉa hè, cầm trên tay bát bánh trôi tàu thơm nức, nóng hổi, húp một miếng nước, ăn một miếng bánh, bạn sẽ thấy mùa đông hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu của món chỉ bao gồm: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi tàu thường có hai viên, viên bánh tròn là nhân đậu xanh, viên bánh dài là nhân vừng đen; một tròn xoe, một bầu dục, chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm.
Địa chỉ: 77 Hàng Điếu, 1 Bát Đàn, 4 Hàng Cân, 69 Xuân La...
Giá trung bình: 12.000 - 20.000 đồng/bát
3. BÁNH GIÒ
Bánh giò nóng hổi với vỏ bánh dày, bột mịn, nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ được khéo léo chế biến để vừa ăn, cắn một miếng là bánh tan ra trong miệng. Bánh giò thường ăn kèm chả cốm, giò lụa, xúc xích để tăng thêm hương vị đậm đà và hấp dẫn.
Địa chỉ: có thể ăn ở các khu chợ, ngoài ra có một số hàng bánh giò nổi tiếng ở Hà Nội như bánh giò Thụy Khuê, bánh giò Kim Liên, bánh giò Đông Các...
Giá trung bình: 10.000 - 35.000 đồng/suất
4. BÁNH CHƯNG RÁN
Vào mùa đông, không khó để tìm thấy những mâm nhỏ đang xì xèo mỡ rán bánh chưng dọc các con phố, trong các khu chợ. Nào là bánh chưng xào dưa bò Phạm Hồng Thái, bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, bánh chưng rán vỉa hè Hàng Vôi… Và đặc biệt hiếm nơi bán bánh chưng rán nửa chiếc như ở Thanh Hà.
Giá trung bình: 10.000 - 30.000 đồng/suất
5. CHÈ SẮN
Người Hà Nội chẳng còn lạ lẫm gì với món chè sắn vào những ngày đông. Rất nhiều tuổi thơ Hà Nội đã lớn lên cùng với món chè giản dị này. Chè sắn ăn ngon nhất khi vừa được múc ra khỏi nồi thật nóng, hít một hơi thơm thơm, nước chè sánh sánh, nâu vàng. Miếng sắn được cắt vuông vức hình bao diêm, vừa phải. Sắn được chế biến dẻo dẻo không quá bở, khi ăn thì cho thêm một chút nước cốt cùng dừa nạo để giúp tăng thêm hương thơm và vị ngậy.
Địa chỉ: chè sắn nổi tiếng tại 146 Quán Thánh, 1 Bát Đàn...
Giá trung bình: 10.000 - 15.000 đồng/bát
6. ỐC LUỘC
Ốc Hà Nội không cầu kỳ trong khâu chế biến như ốc Sài Gòn, phần lớn chỉ là luộc, xào me hoặc xào bơ tỏi..., nhưng cũng chính vì vậy mà làm nổi bật lên vị béo và tươi của ốc.
Vào mùa đông, đi qua bất kỳ ngõ nhỏ, phố nhỏ nào cũng có thể bắt gặp một hàng ốc ngon, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng hơn như ốc Tống Duy Tân, ốc Cửa Bắc, ốc Lương Định Của...
Giá trung bình: 25.000 - 50.000 đồng/suất
7. NGÔ NƯỚNG
Ngô nướng đặc biệt xuất hiện nhiều vào mùa đông, bởi chẳng có mùa nào thích hợp bằng. Dù chỉ là món ăn vô cùng giản dị nhưng mùi hương của ngô nướng, khoai nướng có thể thơm lừng cả phố và hấp dẫn mọi tâm hồn ăn uống.
Ngô nướng thường được bán dọc các con phố tại Hà Nội từ sau 8 giờ tối.
Giá trung bình: 10.000 đồng/bắp
8. CHÁO SƯỜN
Những nồi cháo sườn thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột - cùng với làn khói nóng bốc lên nghi ngút - bạn đã có ngay một bát cháo rất "mùa đông Hà Nội".
Địa chỉ: cháo sườn nổi nhất là ở Lý Quốc Sư, Hàng Bồ, Trần Xuân Soạn, Đội Cấn...
Giá trung bình: 15.000 - 30.000 đồng/bát
9. PHỞ
Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực trong mắt bạn bè thế giới. Vào bất kể mọi mùa chứ không riêng mùa đông, ghé thăm Hà Nội và thưởng thức phở là trải nghiệm không thể bỏ qua. Có lẽ cũng không cách nào làm bạn "ấm lòng" nhanh nhất giữa mùa đông bằng... một bát phở.
Phở ở Hà Nội có rất nhiều loại, trong đó phải kể đến phở bò (phở Thìn, phở Cường), phở gà (Lương Văn Can), phở áp chảo (Bát Đàn) hay phở cuốn (Ngũ Xã)… Mỗi loại đều có những hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất ngon và hấp dẫn.
Giá trung bình: từ 35.000 đồng/bát
10. LẨU
Lẩu là món ăn đắt khách nhất vào những ngày đông giá rét tại Hà Nội. Cứ vào độ 7, 8 giờ tối, các hàng quán lẩu gần như kín chỗ. Nồi lầu nóng hổi, đậm đà với làn khói nghi ngút bốc lên đã trở thành sự lựa chọn số một cho các cuộc tụ tập bạn bè và người thân trong dịp đông này. Có thể kể đến các loại lẩu như: lẩu bò nhúng dấm, lẩu riêu cua, lẩu sườn sụn...
Lẩu có thể tự làm tại nhà hoặc ra quán ăn. Giá dao động cho một bữa lẩu từ 100.000 đồng/người.