Du lịch Nhật Bản vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon khó cưỡng, với sự ưu ái của khí hậu mà thực phẩm dường như trở nên ngon hơn, dồi dào và nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Hương vị ẩm thực mùa thu khiến du khách khó cưỡng
Matsutake dobin mushi (Súp nấm)
Thưởng thức ẩm thực qua món Matsutake dobin mushi - một món ăn khá hấp dẫn và thịnh soạn. Các thực phẩm của món súp nấm sẽ được cho vào trong một ấm trà được làm bằng đất sét còn gọi là dobin. Để thưởng thức, bạn sẽ rót nước súp từ trong ấm ra một chén nhỏ rồi chọn những loại rau mình thích và tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn này.
Súp nấm ngon lành trong thời tiết mùa thu
Matsutake dobin mushi thường được chế biến từ cá ngừ, kèm theo các loại rau theo mùa, bên cạnh đó còn có thịt gà hoặc tôm, một nguyên liệu không thể thiếu góp phần tạo nên nét riêng của món ăn chính là nấm thông thơm gọi matsutake. Món súp sẽ trở nên ngon hơn khi bạn cho thêm vài giọt chanh hay trái cây sudachi xanh da.
Matsutake - nấm thông thơm ngon
Cá thu đao (Sanma)
Đây là một trong những món ăn hải sản nổi tiếng trong ẩm thực mùa thu Nhật Bản và bạn nên thưởng thức nó trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình. Cá thu đao đặc biệt ngon vào mùa thu và được đánh bắt rất nhiều, được chế biến thành nhiều món khác nhau sẽ cho bạn những cảm nhận tuyệt vời. Loài cá này tuy không mang lại giá trị kinh tế như nhiều loại hải sản khác nhưng hàm lượng dinh dưỡng khá cao giàu EPA, DHA tốt cho não bộ và võng mạc mắt. Vì thế nếu du lịch Nhật Bản mùa thu, bạn hãy thưởng thức món ăn làm từ cá thu đao.
Sushi cá thu đao hấp dẫn
Gạo Shinmai hấp với Gingko nuts
Vụ lúa được thu hoạch đầu tiên trong mùa thu sẽ được gọi là lúa mới - shinmai. Lúa được thu hoạch vào thời điểm này mang hương vị rất khác, không giống với những loại lúa được thu hoạch quanh năm. Ẩm thực mùa thu Nhật Bản cho rằng loại gạo này ẩm ướt và ngọt ngào hơn.
Món ăn chế biến từ gạo Shinmai hấp với Gingko nuts
Khi nấu món cơm từ gạo Shinmai người Nhật thường cho nấm, khoai lang, hạt dẻ vào trong nồi hấp cùng, nhưng khi đến mùa thu họ thường thay thế bằng loại hạt bạc quả.
Hạt bạc quả thường thay thế khoai lang và hạt dẻ vào mùa thu
Croquettes
Là tên gọi chung của những món ăn chiên được du nhập và không phải là thực phẩm chính gốc tại Nhật Bản. Du khách khi thưởng thức những món ăn chiên trong ẩm thực mùa thu Nhật Bản đa phần đều được tự chế, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng thực phẩm như Tokyu Foodshow.
Một phần Croquettes hấp dẫn
Kẹo hạt dẻ
Hay còn được gọi là kuri-kinton - một món ngọt được chế biến khá đơn giản. Người Nhật Bản sẽ hấp chín hạt dẻ rồi nghiền nhỏ cùng một ít đường bánh kẹo thật tinh tế trước khi tạo thành hình, có thể thêm một khoai lang nhằm tăng hương vị của món ăn. Là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản thường được dùng cùng với trà nóng.
Kẹo hạt dẻ bắt mắt và ngon tuyệt
Bánh ngọt hạt dẻ
Người Nhật Bản khá sáng tạo trong việc tạo ra những món ăn từ hạt dẻ, không chỉ có kẹo mà bánh hạt dẻ cũng rất thơm ngon mà bạn nên nếm thử khi đến thăm xứ sở hoa anh đào chính là bánh bông lan kem hạt dẻ, bánh pie hạt dẻ, bánh tart hạt dẻ,…
Những chiếc bánh hạt dẻ xinh xắn
Khoai lang nghiền (Suiito Poteto)
Ẩm thực mùa thu Nhật Bản không thể bỏ qua món khoai lang nghiền rất được phụ nữ Nhật yêu thích khi vào đầu thu. Món khoai lang nghiền sẽ mang đến cho bạn hương vị quyến rũ của khoai, bơ, đường và khiến bạn phải siêu lòng ngay từ miếng đầu tiên.
Khoai lang nghiền quyến rũ trong những ngày thu
Ẩm thực mùa thu Nhật Bản khá đa dạng và phong phú nhưng vẫn mang một hương vị đặc trưng rất riêng mà không phải nơi nào cũng có, và càng đặc biệt hơn khi bạn thưởng thức chúng trong tiết trời se se lạnh.