Món "trứng thế kỷ" 1.000 năm ở Trung Quốc

Đăng bởi Thanh Lam

16/10/2020 16:53

Những "quả trứng thế kỷ" có mùi ammoniac đậm nên còn gọi là "trứng nước tiểu ngựa".

Những "quả trứng thế kỷ" trông khác hẳn so với trứng thông thường. Sau khi đập vỡ lớp vỏ ngoài, bên trong lòng trắng có màu nâu như thạch, còn lòng đỏ lại pha lẫn giữa màu đen và xanh nâu.

Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, có từ thời nhà Minh và được lưu truyền cách làm cho tới ngày nay.

Thông thường, người ta sẽ dùng trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút để làm. Ngoài việc ngâm nước muối, trứng sẽ ngâm trong nước gạo, vôi sống, bọc đất sét rồi ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng.

Kỹ thuật ngâm và bảo quản tùy từng vùng sẽ có chút khác biệt, nhưng cơ bản không có gì thay đổi so với hơn 500 năm trước dưới thời nhà Minh

Món trứng có nhiều tên gọi khác, từ trứng trăm năm cho tới trứng thế kỷ, thậm chí cả "trứng nước tiểu ngựa" bởi có mùi hăng khó ngửi khi mới tiếp xúc lần đầu.

Đến nay, "trứng thế kỷ" đã trở thành món ăn truyền thống ở Hong Kong, Trung Quốc và một số khu vực tại Đông Nam Á. Thậm chí tại một số vùng nông thôn ở Trung Quốc, đây là món ăn không thể thiếu trong bàn tiệc đãi khách ngày cưới.

Có rất nhiều cách thưởng thức, từ việc ăn kèm với cháo trắng, cho tới cắt nhỏ để làm salad, hoặc nấu kèm cùng các nguyên liệu khác...

Thanh Lam
Bạn đang đọc bài viết "Món "trứng thế kỷ" 1.000 năm ở Trung Quốc" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại và sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu và trên Website http://phapluatvathoidai.vn/ theo ĐKKD số 0108933403 ngày 04/03/2020 của Sở KH&ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.