Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có bị phạt tù?

08/05/2020 22:39

Về câu hỏi này, Luật sư Nguyễn Văn Hoàng, Chuyên gia Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại căn cứ vào các quy định hiện hành trả lời như sau:

Nội dung mà bạn hỏi không nêu cụ thể bạn bị bắt khi đang tham gia đánh bạc bằng hình thức gì? Giả sử 4 triệu đồng là số tiền của riêng bạn sử dụng vào việc đánh bạc hay của nhiều người cùng tham gia đánh bạc? Số tiền đó được sử dụng trong nhiều lần hay trong một lần đánh bạc…? Do đó, chúng tôi nêu một số ý để bạn tham khảo:

Theo quy định, nếu sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng các hình thức xóc đĩa, chơi bài tú lơ khơ, xí ngầu… với nhiều người cùng tham gia thì việc xác định tiền, trị giá hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, trị giá hiện vật mà cơ quan công an đã thu giữ trên chiếu bạc. Nếu tổng số tiền thu giữ có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên, bạn và những người tham gia chơi đánh bạc cùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng hình thức cá cược số lô, số đề hoặc cá độ bóng đá, cơ quan công an có tài liệu xác định được tổng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua số đề, cá độ bóng đá là 4 triệu đồng, cộng với số tiền thực tế mà bạn được nhận từ chủ đề, chủ cá độ (trong trường hợp thắng) trên 5 triệu đồng thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp đã thực hiện hành vi đánh bạc trái phép mà tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 Bộ Luật Hình sự, chưa được xóa án tích thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 321 Bộ Luật Hình sự (tội "Đánh bạc). Tùy tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Bạn đang đọc bài viết "Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có bị phạt tù?" tại chuyên mục Hỏi đáp Tư vấn. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin về sản phẩm dịch vụ truyền thông và hoạt đông của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại trên Website http://phapluatvathoidai.vn/. Những thông tin truyền thông quảng cáo nêu trên chỉ có tính chất tham khảo, bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng hoặc đưa ra lựa chọn sản phẩm dịch vụ có liên quan trước khi tiêu dùng. Rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị qua về hòm thư phapluatthoidai@gmail.com hoặc liên hệ hotline 08.4646.0404